Chủ Nhật, 23 tháng 12, 2018

Bảo vệ lúa gạo nước ta trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu

Trong phạm vi Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ III, ngày 20/12, tại thành thị Tân An (Long An), hội thảo “thâm nhập mặn và khô hạn ở Đồng bằng sông Cửu Long: Thực trạng - giải pháp đối phó - bảo vệ và phát triển hạt gạo Việt Nam” đã tụ họp phân tách sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với sinh sản nông nghiệp của Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là ngành hàng lúa gạo.


Cùng đó, đề ra nhiều giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, sinh sản nông nghiệp bền vững.

Theo phó giáo sư, tiến sỹ Văn Phạm Đăng Trí, Trường Đại học Cần Thơ, tình trạng biến đổi khí hậu đang có những tác động bị động đến sự phát triển của Đồng bằng sông Cửu Long. 

Cụ thể, tình trạng nước biển dâng làm hạn chế diện tích sản xuất; chế độ từ các sông đổi thay dẫn đến tình trạng thiếu bùn cát, phù sa; nguy cơ xâm nhập mặn và mưa lũ ngày một cao… Những nguyên tố này gây ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh sản nông nghiệp của người nông dân, làm giảm năng suất canh tác.

Do vậy, cần có chiến lược thích nghi vững bền phê duyệt sự kết hợp của các giải pháp công trình và phi công trình; trong đó, cần giao hội phát triển toàn diện về kinh tế, xã hội, môi trường; thực hiện cải thiện sinh kế cộng đồng địa phương thông; xác định rõ các ích lợi ngắn hạn và dài hạn…

Cùng quan điểm đó, phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Văn Sánh, Trường Đại học Cần Thơ cho biết, sinh sản nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long đang đóng góp rất lớn đối với ngành nông nghiệp cả nước. Cụ thể là chiếm 40% GDP ngành nông nghiệp; 50% tổng sản lượng lúa quốc gia; 90% lúa xuất khẩu…

Tuy nhiên, khu vực này đang chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu, phải đối mặt với nhiều thách thức như nguồn nước thay đổi, năng lực cạnh tranh thị trường chưa cao, việc phá hoang và dùng tài nguyên trong sinh sản nông nghiệp chưa thực thụ hiệu quả…

Để phát triển ngành hàng lúa gạo bền vững, phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Văn Sánh cho rằng, người dân cày, doanh nghiệp và nhà quản lý phải thực sự “thông minh” trong sản xuất, kinh dinh; trong đó, có 8 nhóm giải pháp sáng ý bao gồm phân tích đầy đủ các nguyên tố của thị trường.

Song song, lựa chọn giống lúa ăn nhập; phát triển sản phẩm và lợi thế sinh thái qua kết liên vùng, tiểu vùng; nâng cao kỷ thuật sinh sản. Ngoài ra, tổ chức lại sản xuất hạp; hà tằn hà tiện nước trong sinh sản; vận dụng công nghệ xanh, giảm khí nhà kính; lồng ghép các cơ chế, chính sách hiệu quả.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học, doanh nghiệp cũng nêu ra nhiều giải pháp để sinh sản lúa trong điều kiện chịu ảnh hưởng nặng nề của biết đổi khí hậu như chọn lọc giống lúa phù hợp, ngắn ngày, khả năng chịu mặn tốt; sử dụng phân bón hữu cơ thay thế phân bón vô sinh; ứng dụng các quy trình công nghệ cao, công nghệ sáng dạ trong sản xuất; tăng liên kết chuỗi để nâng cao giá trị sản phẩm…

Theo bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Long An, các ý kiến, kiến nghị được đưa ra tại hội thảo lần này đã giúp các cơ quan quản lý quốc gia ban hành các cơ chế, chính sách hiệp để phát triển nông nghiệp bền vững. 

Đặc biệt, qua đây còn giúp các doanh nghiệp, bà con dân cày xác định được hướng đi trong sinh sản nông nghiệp thích nghi với biến đổi khí hậu, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất, hạn chế ảnh hưởng đến môi trường, thúc đẩy phát triển vững bền.

 >>> Nguồn: Bảo vệ lúa gạo Việt Nam trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét